เช็กเลย กินเจปี 64 ห้ามกินอะไรบ้างนะ ไขข้อสงสัย อันไหนเจไม่เจ ?

กินเจ 2564 ห้ามกินหรือควรงดอะไรบ้าง การกินเจที่ถูกต้อง ถ้าไม่อยากเจแตก ดูเลย!
เช็กเลย กินเจปี 64 ห้ามกินอะไรบ้างนะ ไขข้อสงสัย อันไหนเจไม่เจ ?

เทศกาลกินเจ หรือที่คนไทยเชื้อสายจีนเรียกอีกชื่อว่า เจี๊ยะฉ่าย ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่า กินผัก เป็นการถือศีลกินเจ งดเว้นเนื้อสัตว์ และอาหารที่มาจากสัตว์ เป็นเวลาแค่ 10 วัน โดยปีนี้ตามปฏิทิน จะอยู่ระหว่างวันที่ 6 - 14 ตุลาคม 2564 ทั้งนี้บางคนอาจจะเริ่มกินเจ 1 วันก่อนหน้า เรียกว่า วันล้างท้อง ปัจจุบันในไทยประเพณีกินเจได้เริ่มแพร่กระจายไปสู่ชาวไทยในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดข้อสงสัยมากมายเกี่ยวกับ การกินเจ ที่ว่า กินเจวันไหน กินเจห้ามกินอะไรบ้าง และกินเจกินอะไรได้บ้าง ทีมจันลั่นทุ่งได้รวยรวมมาให้แล้ว ตามมาดูกันเลย!

ข้อห้ามการกินเจ

1. งดเนื้อสัตว์ทุกประเภท รวมถึงห้ามกินไข่ด้วย หรืออาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใด ส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ และเลือด

2. งดนม เนย ชีส น้ำมันสัตว์ คอลลาเจนจากสัตว์ ที่เป็นผลผลิตมาจากสัตว์ เช่น นมโค เนยแท้ วิปครีม และ น้ำมันหมู เป็นต้น

3. ห้ามกินผักฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง ได้แก่ กระเทียม หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย ใบยาสูบ (บุหรี่,ยาเส้น,ของเสพติดมึนเมา) งดสูบบุหรี่และกินเหล้าในช่วงที่ถือศีล กินเจ

4. งดเว้นการกินอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด เพราะถือว่าจะเข้าไปทำลายสุขภาพ แต่ข้อนี้บางคนที่ปฏิบัติไม่เคร่งครัดนักก็ยังสามารถทานได้อยู่ เช่น ชอบรสเค็มจัดก็ใช้เกลือแทนน้ำปลา อันนี้ถือว่าเจยังไม่แตก

5. ต้องกินอาหารที่คนกินเจด้วยกันปรุง ถ้วยชามจะต้องไม่ใช้ปะปนกัน สำหรับคนที่เคร่ง

6. ห้ามดื่มสุราและของมึนเมา

7. ห้ามพูดคำหยาบ ไม่พูดเท็จ ไม่พูดเพ้อเจ้อ

8. แต่งกายด้วยชุดขาว

จากข้างต้นนั้น ทีมจันลั่นทุ่งยังคงสงสัยอยู่ว่า มีของกินบางอย่าง เจหรือไม่เจกันแน่ ไปไขข้อสงสัยกันเลย

- อาหารเสริม ไม่เป็นอาหารเจ เพราะ มีส่วนผสมที่ทำมาจากสัตว์ แต่อาหารเสริมบางอย่างสามารถทานได้ เช่น วิตามินซี ที่ทำมาจากพืช

- ยูคูลล์ ไม่เป็นอาหารเจ เพราะในยายาคูลล์นั้น ทำมาจากจุลินทรีย์แลคโตบาซิลลัส ซึ่งจัดอยู่ในประเภทแบคทีเรียจำพวกเห็ดรา ส่วนผสมหลักมาจากนม

- น้ำอัดลม เป็นอาหารเจ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มในปริมาณที่เยอะเกินไป เพราะอาจจะส่งผลให้เสียสุขภาพได้

- เครื่องดื่มชูทุกชนิด เป็นอาหารเจ แต่ก่อนกินต้องดูส่วนผสมให้ดี ๆ ก่อนนะคะ เพราะเครื่องดื่มชูกำลังบางยี่ห้อ อาจมีส่วนผสมสารสกัดจากปลาด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อห้ามในการกินเจ เห็นไหมคะว่า การกินเจ ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะอาหารเจนั้นหาง่ายมากๆ แค่เดินเข้าร้านสะดวกซื้อ ก็สามารถหาอาหารเจทานได้แล้ว ทีมจันลั่นทุ่ง หวังว่ากินเจปีนี้ ทุกคนจะได้อิ่มบุญ อิ่มใจ กับเทศกาลครั้งนี้กันทุกคนนะคะ

Related Stories

No stories found.